1
Bạn cần hỗ trợ?

Mẹo tiết kiệm điện trong nhà bếp ngày Tết

195 views 25/06/2018

Ngày Tết, gian bếp là nơi tiêu thụ khá nhiều điện năng trong gia đình. Để tiết kiệm điện vào dịp này ngoài việc lựa chọn các vật dụng, thiết bị tốt thì cách sử dụng cũng đóng vai trò quyết định.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, chỉ cần tuân thủ đúng những chỉ dẫn dưới đây tiền điện trong tháng Tết của gia đình sẽ giảm đáng kể.

Thứ nhất, sử dụng đèn Led trong bếp

Đây là loại đèn tiết kiệm điện nhất hiện nay và được rất nhiều gia đình lựa chọn. Theo ước tính, nếu sử dụng đèn Led trong bếp, mỗi năm gia đình bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá khoảng trên 200 nghìn đồng, cũng như giảm 10 – 15% sản lượng điện tiêu thụ của cả nước.

Không chỉ tiết kiệm điện, mà bóng đèn Led không sản sinh ra nhiệt lượng quá lớn giúp gian bếp trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn khi nấu ăn.

Thứ hai, rút phích cắm điện khi không sử dụng

Cách tiết kiệm điện hiệu quả trong dịp Tết, chính là hãy rút phích cắm điện khi không có nhu cầu sử dụng như: máy giặt, lò vi sóng, lò nướng... Tuy không hoạt động, nhưng khi để phích cắm trong tình trạng này thì vẫn làm tiêu tốn điện năng. Vì thế, hãy tập cho mình thói quen này nhằm tiết kiệm điện năng cho gia đình vào dịp Tết nhé.

 

 Mẹo tiết kiệm điện trong nhà bếp ngày Tết
Rút phích cắm điện khi không sử dụng

 

Thứ ba, sử dụng khôn ngoan nồi cơm điện

Trung bình mỗi tháng nồi cơm điện tiêu tốn khoảng 5,4kW giờ điện, nhưng nếu sử dụng chế độ giữ ấm để làm nóng đồ ăn trong 2 tiếng mỗi ngày, thì lượng điện năng hao phí sẽ lớn. Để tiết kiệm điện năng, bạn nên hạn chế lượng nhiệt thoát ra bên ngoài bằng cách đóng khít nắp nồi. Chỉ nên nấu cơm trước khi ăn 30 – 45 phút, hạn chế tối đa thời gian ủ ấm, cũng như thường xuyên vệ sinh phần đáy của nồi cơm và mâm nhiệt.

Thứ tư, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho tủ lạnh

Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh ở mức vừa phải khi thực phẩm trong tủ không có nhiều. Hạn chế mở tủ lạnh liên tục để bộ phận làm lạnh không phải gia tăng thời gian làm lạnh, gây lãng phí điện. Không đưa thức ăn còn nóng vào tủ vì sẽ làm nhiệt độ tủ tăng lên dẫn tới tình trạng hao phí điện năng hơn. Đồng thời, sắp xếp thực phẩm trong tủ một cách khoa học cũng là một cách giảm lượng điện tiêu thụ của tủ lạnh.

Thứ năm, chọn đúng lò vi sóng

Khi mua lò vi sóng, bạn nên quan tâm tới công suất hoạt động, dung tích sử dụng để đảm bảo phù hợp với nhu cầu của gia đình, tránh lãng phí. Không sử dụng các khay kim loại, nhựa đặt bên trong lò, vì thời gian làm nóng thực phẩm lâu hơn và gây nguy hiểm cho người dùng. Rút phích cắm điện khi không sử dụng.

 

 Mẹo tiết kiệm điện trong nhà bếp ngày Tết
Chọn đúng lò vi sóng theo nhu cầu tiết kiệm điện
 

Thứ sáu, mua bếp từ của thương hiệu uy tín

Khi mua bếp từ, bạn hãy lựa chọn của các thương hiệu uy tín như: Chefs, Fagor, Bosch... Đây đều là những thương hiệu có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả, thời gian nấu chín thức ăn nhanh. Mặt khác, dùng bếp từ bạn chỉ nên sử dụng nồi nấu được làm bằng kim loại vì có khả năng dẫn từ tốt. Tắt bếp vài phút trước khi quá trình nấu hoàn thành vừa tiết kiệm điện hiệu quả, vừa làm chín thức ăn hoàn hảo.

Ngoài ra, các vật dụng khác trong nhà bếp như: lò nướng, máy rửa bát, máy giặt... cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, nhằm tăng tuổi thọ và tiết kiệm điện năng hiệu quả.