1
Bạn cần hỗ trợ?

Nên sử dụng bếp nào để đón Tết an toàn và tiết kiệm?

150 views 25/06/2018

An toàn và tiết kiệm là 2 tiêu chí mà bất cứ người tiêu dùng nào cũng hướng tới khi lựa chọn bất cứ một thiết bị nhà bếp nào. Đặc biệt, tiêu chí này lại càng được quan tâm hơn mỗi khi Tết đến xuân về. Trong dịp Tết Đinh Dậu này sử dụng bếp nào để an toàn và tiết kiệm hãy cùng theo dõi bài viết của Siêu thị bếp Vũ Sơn dưới đây.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bếp hiện đại nhằm phục vụ nhu cầu nấu nướng của người tiêu dùng trong dịp Tết, nhưng phổ biến nhất vẫn là bếp từ, bếp điện và bếp gas. Mỗi loại bếp lại có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Xét về độ an toàn

Bếp từ có cơ chế làm nóng trực tiếp lên thức ăn thông qua thanh kim loại nhỏ sinh từ đặt dưới đáy nồi, nên chỉ làm nóng tại vị trí có nồi nấu, các vị trí xung quanh trên mặt bếp luôn mát lạnh. Cùng với khả năng tự động nhận diện đáy nối, tự động ngắt bếp khi gặp sự cố, bếp từ là loại bếp được xem là dùng an toàn nhất.

Bếp điện cơ chế làm nóng thông qua mặt bếp đến nồi rồi mới đến thức ăn. Vì thế, khi nấu vô tình chạm vào mặt bếp có thể khiến bạn bị bỏng, tuy nhiên bếp cũng đã được đánh dấu khu vực nấu nhằm tránh những tai nạn không đáng có. Vì thế, bếp điện cũng khá an toàn khi sử dụng trong dịp Tết.

 Nên sử dụng bếp nào để đón Tết an toàn và tiết kiệm?
Bếp từ nấu ăn an toàn

Bếp gas hoạt động nhờ hệ thống bao gồm: bếp, hệ thống đánh lứa và bình gas. Rò rỉ khí gas chính là nguyên nhân hàng đầu gây cháy nổ, mất an toàn khi nấu. Khi dùng bếp gas, chúng liên tục thải ra các khí độc hại làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường. Vi thế, hiện bếp gas không còn được nhiều gia đình lựa chọn như trước.

Xét về độ tiết kiệm

Bếp từ có hiệu suất nấu đạt tới 90%, chỉ có khoảng 10% lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài môi trường, cùng với chức năng nấu siêu nhanh, cho nên bếp từ là loại bếp nấu ăn nhanh chóng và tiết kiệm điện năng nhất so với các loại bếp nấu thông thường. Theo nghiên cứu, bếp từ sẽ tiết kiệm khoảng 30% điện năng và 50% thời gian mỗi khi vào bếp.

Bếp điện có hiệu suất nấu khoảng 70%, thấp hơn bếp từ nhưng cũng tiết kiệm được thời gian và điện năng mỗi khi sử dụng. Ngoài nấu ăn thông thường, bếp điện còn có thể nướng thức ăn trên mặt bếp mà không làm ảnh hưởng đến các chức năng khác của bếp.

 Nên sử dụng bếp nào để đón Tết an toàn và tiết kiệm?
Bếp từ nấu ăn tiết kiệm điện năng 
 

Bếp gas hiệu suất nấu chỉ đạt 45 – 50%, lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài quá lớn khiến chi phí hàng tháng bỏ ra để chi trả tiền gas khá lớn. Trong khi đó, thời gian nấu lâu sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, bực mình mỗi khi vào bếp, nhất là vào những ngày lễ Tết.

Xét về giá cả

Vì là bếp cao bếp, có ứng dụng những công nghệ nấu thông minh, cho nên chi phí đầu vào của bếp từ sẽ cao hơn so với bếp điện và bếp gas. Nhưng sử dụng lâu dài thì bếp từ sẽ là lựa chọn sáng suốt nhất cho bạn. Mặt khác, bạn có thể di chuyển bếp đến bất cứ vị trí nào chỉ cần có ổ cắm điện, tiện hơn bếp gas.

Khác với bếp từ, bếp điện có thể nấu phù hợp với mọi loại nồi nấu khác nhau và nướng thức ăn được trên mặt bếp. Chi phí mua bếp nhỏ hơn bếp từ và lớn hơn bếp gas. Những nấu ăn không nhanh bằng bếp từ và tiện lợi hơn bếp gas.

 Nên sử dụng bếp nào để đón Tết an toàn và tiết kiệm?
Dùng bếp từ đón Tết an toàn
 

Tuy chi phí ban đầu bỏ ra để mua bếp gas không lớn, nhưng sử dụng lâu dài hàng tháng phải phải bỏ ra một khoản chi phí lớn để trả tiền gas và những chi phí phát sinh. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng bếp gas là loại bếp thay thế, không nên sử dụng làm loại bếp nấu chính.

Như vậy, sau những phân tích trên thì lựa chọn bếp từ hoặc bếp điện sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất cho gia đình bạn trong dịp Tết này. Hãy thay đổi thói quen nấu ăn cho gia đình bằng cách mua ngay bếp từ hoặc bếp điện về cho gia đình mình.