1
Bạn cần hỗ trợ?

Những thông tin hữu ích về bếp từ và cách sử dụng hiệu quả

258 views 25/06/2018

Bếp từ có ưu điểm là nấu ăn nhanh, tiết kiệm và an toàn. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ những quy tắc về sử dụng thì bếp sẽ nhanh hỏng và công việc nấu nướng không mang lại hiệu quả cao.

Bếp từ hay còn gọi là bếp cảm ứng từ, bếp hoạt động theo nguyên lý cảm ứng từ. Tức là cuộn dây và dòng điện được đặt dưới mặt bếp làm bằng kính sẽ tạo ra một từ trường trong khoảng vài milimet. Từ trường này sẽ có khả năng làm nóng bếp và nấu chín thức ăn nhanh chóng.

Ưu điểm của bếp là tốc độ đun nấu nhanh do hạn chế tối đa lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài môi trường. Cùng với đó, việc điều chỉnh nhiệt độ cũng chính xác và dễ dàng thực hiện hơn.
Thông tin chi tiết về bếp từ

Bếp từ thường sử dụng mặt kính cường lực là: schott ceran (Đức), mặt kính K+ hay mặt kính có nguồn gốc Nhật Bản. Bạn nên chọn bếp từ làm bằng kính schott ceran, bởi đây là kính có khả năng chịu lực, chịu nhiệt, chịu sốc nhiệt tốt. Bề mặt kính lớn phù hợp với nhiều loại đường kính đáy nồi khác nhau.

Một chiếc bếp từ có đường kính mâm từ lớn thì số thanh hướng từ sẽ nhiều hơn và chất lượng dây đồng sẽ tốt hơn từ đó cong suất bếp lớn, tuổi thọ sử dụng cao và bền hơn. Chất lượng của bo mạch cũng cần được chú ý vì nó sẽ giúp bàn phím điều khiển của bếp hoạt động dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn.

 Những thông tin hữu ích về bếp từ và cách sử dụng hiệu quả
Bếp từ nấu ăn nhanh trong các loại bếp nấu

Bếp từ thường có công suất dao động từ 1600 – 5000W tùytheo số bếp nầu, hãng sản xuất. Công suất của bếp càng lớn sẽ cho phép bạn điều chỉnh được nhiều chế độ nấu khác nhau từ nhỏ đến lớn. Bếp từ có công suất từ 2000W trở lên sẽ phù hợp với nhu cầu nấu nướng hàng ngày của nhiều gia đình.

Thông thường bếp từ sẽ có thời gian bảo hành từ 24 – 36 tháng. Thời gian bảo hành là thể hiện chất lượng của sản phẩm mà nhà sản xuất cam kết đến cho khách hàng. Bảo hành càng lâu thì cam kết chất lượng càng cao và ngược lại. Hiện chỉ có bếp từ Chefs và Fagor là bảo hành 36 tháng, còn hầu hết các dòng khác đều ở mức 24 tháng.

Đối với bếp từ nhập khẩu Châu Âu thì bắt buộc phải có giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận chất lượng, chứng nhận an toàn do cơ quan có thẩm quyền cấp. Tuyệt đối không được mua bếp từ nhập từ Trung Quốc hay bếp không có nguồn gốc rõ ràng.

Sử dụng bếp từ đúng cách

Để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả, thời gian sử dụng bếp từ bạn cần tuân thủ đúng những hướng dẫn như sau:

 Những thông tin hữu ích về bếp từ và cách sử dụng hiệu quả
Không nên đặt bếp từ cạnh bếp gas 
 
 
  • Không đặt bếp ở trong môi trường có nhiệt độ cao như: cạnh bếp gas, bếp than, xăng, dầu...
  • Sử dụng nguồn điện ổn định và kiểm tra mối tiếp xúc khi vận hành bếp từ.
  • Vị trí đặt bếp thoáng mát, phía dưới đáy cần thoáng mát, không nên lót vải, giấy...
  • Trong quá trình nấu lựa chọn nồi làm bằng kim loại, đáy dày, bằng phẳng và lựa chọn mức công suất nấu phù hợp.
  • Khi kết thúc quá trình nấu không nên rút nguồn điện ngay vì khi này quạt tản nhiệt vần đang hoạt động để giảm lượng nhiệt cho bếp.
  • Không nên lạm dụng chất tẩy rửa để vệ sinh bếp mà nên sử dụng khăn mềm ẩm và chỉ nên vệ sinh khi bếp đã nguội.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới bếp từ và cách sử dụng, hi vọng những đó sẽ là những thông tin hưu ích giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm sử dụng bếp từ đúng cách và hiệu quả hơn.