1
Bạn cần hỗ trợ?

Sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ

263 views 25/06/2018

Sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ vẫn có nhiều khách hang chưa phân biệt rõ ràng về cách thức hoạt động và đặc điểm của 2 loại bếp này. Những đặc điểm từ thiết kế, đến nguyên lý hoạt động sẽ dẫn đến các vấn đề về bếp từ và bếp hồng ngoại cái tốt hơn, cái nào bền hơn và cái nào tốn điện hơn, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời.

1, Muốn biết bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào đầu tiên hãy định nghĩa từng thiết bị

Sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ cơ bán xuất phát từ chính định nghĩa, khái niệm về sản phẩm sẽ nói lên cấu tạo, đặc điểm về nguyên lý, cơ chế hoạt động dẫn đến những ưu nhược điểm của từng dòng.

Sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ

Bếp hồng ngoại là thiết bị như thế nào?

Bếp hồng ngoại được cấu tạo bởi rất nhiều bóng đèn halogen, nhiệt được sinh ra từ bóng đèn khi có vức xạ ánh sáng, bắt đầu làm nóng mặt kính bếp và dần dần truyền đến các dụng cụ nấu ăn, nhanh chóng làm chín thức ăn. Nhiệt độ những chiếc bóng đèn halogen phát ra rất cao từ 250 – 600oC nên hiệu suất nấu ăn của bếp cũng khá lớn, khiến việc đun nấu trở nên nhanh chóng.

Bao phủ kín bếp là mặt kính Schott Ceran có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt theo diện tích phát sáng của bóng đèn, nhiều khi còn dư thừa vùng đáy nồi tiếp xúc do đó xuất hiện tình trạng lãng phí điện năng tiêu thụ, người dùng bị ảnh hưởng dưới nhiệt độ cao.

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được mọi loại xoong nồi có kích cỡ khác nhau.

Bếp từ là thiết bị như thế nào

Sau khi tìm hiểu khái niệm về bếp hồng ngoại để thấy Sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu thiết bị bếp từ là như thế nào.

Sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý sinh ra từ trường khi có dòng điện chạy qua dây dẫn. Đáy nồi phải là kim loại nhiễm từ mới hợp với bếp và làm chín thức ăn nhanh chóng. Hơn nữa dòng từ trường được tạo ra chỉ phù hợp với các vật dụng nấu ăn bằng kim loại nên nhiệt lượng hoàn toàn không thoát ra bên ngoài, hiệu suất nấu ăn đạt cao lên tới 90% mà lại rất tiết kiệm điện.

Chính vì lẽ đó, bếp từ luôn chiếm được sự tin tưởng của người tiêu dùng dành cho hơn bếp hồng ngoại.
Bếp từ khá kén nồi và có giá cũng khá cao.

Kết luận bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau nhu thế nào

Như vậy sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ có thể nhận ra ngay là cách thức tạo nhiệt. Bếp hồng ngoại tạo nhiệt trực tiếp làm nóng mặt bếp và nồi nấu bằng tia hồng ngoại, còn bếp từ dùng từ trường chỉ làm nóng nồi nấu bằng kim loại.

Những điểm khác nhau rõ rệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại này cho thấy bếp hồng ngoại khả năng nấu nướng với tất cả chất liệu nồi nấu, còn bếp từ chỉ sử dụng được với các loại nồi có khả năng nhiễm từ bằng kim loại có đáy nhiễm từ. 

Tuy nhiên bếp từ lại ít hao phí năng lượng và tiết kiệm điện hơn vì vậy dù người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm nào thì nó cũng đều mang lại sự tiện ích nhất định cho người tiêu dùng.

2, Bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn, bền hơn, tốn điện hơn?

Sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ không nói lên chất lượng của từng sản phẩm loại nào tốt hơn bởi đánh giá chất lượng tốt hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Thế những xét đến khóa cạnh bền hơn, tốn điện hơn thi sự khác giữa bếp từ và bếp hông ngoại lại thể hiện khá rõ.

Sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ

Bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn?

Từ chính sự khác nhau tại nguyên lý hoạt động khi bếp từ chỉ sinh nhiệt nơi đáy nồi có nhiễm từ tinh nên công suất được đo đạt tới 90%. Lương nhiệt sinh ra tập trung hết đáy nồi và làm chín thức ăn vì vậy khả năng tiết kiệm điện năng  rất tốt.

Tiếp tục so sánh với công suất hoạt động của bếp hồng ngoại, điều làm nên sự khác nhau giữa 2 thiết bị bếp từ và bếp hồng ngoại là khi bếp hồng ngoại lại sinh nhiệt nhờ bóng đèn halogen, nhiệt được tỏa ra xung quanh nên lượng nhiệt thất thoát nhiều hơn so với bếp từ. Hiêu suất hoạt động đo được ở bếp hồng ngoại là 70 - 80% tùy loại bếp.

Vì vậy có thể trả lời cho câu hỏi bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn chính là bếp hồng ngoại. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại, có sử dụng mặt kính cao cấp không dẫn nhiệt nên công suất hoạt động của bếp hồng ngoại vẫn cao hơn bếp gas truyền thống 15 - 20%.

Bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào bền hơn?

Sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ nói lên cái nào tốn điện hơn, còn việc sản phẩm nao bền hơn cũng tương tự câu hỏi lớn cái nào tốt hơn. Bên cạnh đó, "của bền tại người" - cách dùng sản phẩm của bạn như thế nào sẽ tác động không nhỏ đến độ bền của thiết bị. Quan trọng, hãy chọn mua bếp từ và bếp hồng ngoại chính hãng để sở hữu những sản phẩm tốt có tuổi thọ cao.