1
Bạn cần hỗ trợ?

Tương lai bếp từ dần thay thế bếp gas nhờ những lý do sau

216 views 25/06/2018

Tương lai bếp từ dần thay thế bếp gas, Tại các nước phương Tây hầu hết các gia đình đã chuyển từ bếp lò, bếp gas sang sử dụng các loại bếp cao cấp hơn như bếp từ, bếp điện từ. Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn bếp gas hơn là bếp nấu hiện đại.

Cách đây khoảng 15 – 20 năm, đã có một sự thay đổi lớn trong cách thức nấu nướng của con người từ bếp lò, bếp than sang sử dụng bếp gas và mới nhất đây là bếp từ, bếp điện từ hoặc bếp điện. Hình thức sử dụng bếp từ trong nấu nướng hằng ngày đã và đang trở thành xu hướng mới trong tương lai để thay thế hoàn toàn các bếp nấu truyền thống. Trong bài biết dưới đây sẽ chỉ ra lý do tại sao bếp từ lại đang trở thành xu hướng mới nhất và dẫn thay thế bếp gas.

Trước hết xét về công suất và hiệu quả

Bếp gas muốn làm nóng dụng cụ nấu, làm chín thức ăn thì cần mất một khoảng thời gian để đốt cháy phần không khí ở dưới nồi sau đó mới tới nồi. Chính vì thế, hiệu suất nấu của bếp gas khá thấp chỉ khoảng 40 – 45% mà thôi. Đồng thời, khi nấu bếp làm thất thoát rất nhiều nhiệt năng ra bên ngoài môi trường mà người dùng không hề hay biết.

Trong khi đó, với chiếc bếp từ hiện đại nhiệt từ bếp được truyền trực tiếp lên đáy nồi nấu, khả năng gia nhiệt và hấp thụ nhanh cho nên hiệu suất của bếp từ đạt tới 90%, nhiệt thất thoát ra ngoài thấp hơn nhiều so với bếp gas. Hầu hết lượng nhiệt của bếp truyền gia đều được sử dụng chính vào việc làm chín thức ăn.

 Tương lai bếp từ  dần thay thế bếp gas nhờ những lý do sau
Khả năng nấu ăn vượt trội của bếp từ

Từ đó, có thể thấy sử dụng bếp từ không chỉ tiết kiệm thời gian nấu nướng và còn tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Rất nhiều gia đình khi chuyển từ bếp gas sang bếp từ đều rất bất ngờ về thời gian nấu ăn, khi trước khi dùng bếp gas phải mất từ 45 – 60 phút, nhưng với bếp từ thời gian nấu đã được rút ngắn còn xuống một nửa. Hơn nữa, trong điều kiện thời tiết của Việt Nam nhất là vào mùa hè, người nội trợ nào muốn hứng chịu một lượng nhiệt lớn dư thừa thất thoát ra trong quá trình đun nấu chứ.

Thứ hai xét về mặt an toàn

Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều các vụ cháy nổ, rò rỉ khí gas trong các gia đình. Ngọn lửa bếp gas khi có lượng nhiệt thoát ra quá lớn, nếu bén vào các vật dụng dễ cháy khác sẽ gây ra các vụ nổ lớn, gây nguy hiểm tới tính mạng và tài sản.

Khắc phục hoàn toàn những nhược điểm trên chỉ có bếp từ mà thôi. Khi bếp từ được chức nhận là an toàn và thân thiện với người dùng. Các bếp từ hiện đại đều sử dụng mặt kính cường lực schott ceran, K+, với khả năng chỉ truyền nhiệt tại vị trí có nồi nấu, cho nên các vị trí xung quanh luôn mát lạnh, giảm thiểu việc bỏng do vô tình chạm vào mặt bếp.

 

 Tương lai bếp từ  dần thay thế bếp gas nhờ những lý do sau
Bếp từ sử dụng mặt kính cường lực truyền nhiệt nhanh

Hơn nữa, bếp còn tích hợp nhiều tính năng nấu ăn an toàn: khóa bàn phím trẻ em, hẹn giờ nấu, cảnh báo nhiệt dư thừa, tự ngắt bếp, báo động sự cố bằng âm thanh... cho nên phòng tránh được những sự cố bất thường trong thời gian sử dụng.

Thứ ba xét về tính thẩm mỹ

Bếp gas hiện cũng khá đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã, tuy nhiên việc vệ sinh bếp luôn là điều bận tâm của người sử dụng. Bếp gas có nhiều linh kiện như: mâm bếp gas, mâm chia lửa, kiềng... nếu không được vệ sinh thường xuyên, dầu mỡ, bụi bẩn chính là nguyên nhân khiến bếp nhanh hỏng, rỉ sét làm mất vẻ đẹp thẩm mỹ cho khu bếp nhà bếp.

 

 Tương lai bếp từ  dần thay thế bếp gas nhờ những lý do sau
Nấu ăn nhanh cùng bếp từ

Ngược lại, với bếp từ việc vệ sinh chỉ cần sử dụng một chiếc khăn mềm ẩm nhẹ nhàng lau trên bề mặt bếp là các vết bận sẽ được loại bỏ hoàn toàn, trả lại vẻ sáng bóng như mới cho bếp. Bếp từ cũng có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã cho bạn lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích, nhu cầu của gia đình.

Thứ tư xét về chi phí

Có thể giá mua bếp từ sẽ cao 2 – 3 lần so với mua bếp gas, nhưng sử dụng lâu dài bếp từ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Chẳng hạn, cùng một khối lượng thức ăn dùng bếp từ chỉ bằng một nửa so với dùng bếp gas.

Như vậy, qua những phân tích trên bạn đã hiểu vì sao hiện bếp từ được nhiều gia đình lựa chọn hơn là bếp gas. Để đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí bạn hãy mạnh dạn thay thế chiếc bếp gas cũ kỹ, lỗi thời bằng một chiếc bếp từ hiện đại và thông minh trong căn bếp của nhà mình nhé!