1
Bạn cần hỗ trợ?

Vì sao đầu thu DVB-T2 không dò được các kênh VTV?

337 views 12/12/2019

Bỗng dưng một ngày nào đó, chiếc tivi nhà bạn bị mất một số kênh của đài VTV và đầu thu DVB-T2 không thể dò được. Hãy cùng STĐM Đại Thanh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!.

Đầu thu DVB T2 không dò được kênh VTV?

Có rất nhiều bạn vẫn còn thắc mắc chưa biết DVB-T2 là gì? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất nó là đầu thu kĩ thuật số, có chức năng giải mã sóng truyền hình được thu về từ anten DVB-T2, từ đó xuất âm thanh và hình ảnh lên Tivi thông qua dây AV hoặc cáp HDMI.

Số lượng kênh truyền hình DVB-T2 mà bạn thu được phụ thuộc cơ bản vào 2 yếu tố: Chất lượng thu sóng của anten và chất lượng sóng truyền hình số DVB-T2 tại vị trí lắp đặt. Vì thế, số lượng kênh truyền hình số mặt đất người dùng thu được gần như không bị tác động bởi đầu thu DVB-T2.

Với những khu vực đã có sóng DVB-T2 của VTV, đầu thu DVB-T2 đảm bảo giải mã sóng và cung cấp đầy đủ danh sách kênh của đài truyền hình Việt Nam. Và ngược lại, nếu khu vực lắp đặt chưa có sóng DVB-T2 của đài truyền hình này thì việc thu về các kênh VTV là điều không thể.

Danh sách kênh truyền hình mặt đất DVB-T2.

Danh sách kênh VTV thuộc đài truyền hình Việt Nam. Bao gồm các kênh từ VTV1 đến VTV9, truyền tải nội dung về thể thao, giải trí, thông tin thời sự chính thống… Vì vậy, đây là dải kênh được người dùng lựa chọn xem nhiều nhất.

Trường hợp khu vực lắp đặt truyền hình mặt đất DVB-T2 có sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, nhưng lại xảy ra hiện tượng mất dải kênh sóng của VTV thì có thể do các nguyên nhân dưới đây.

- Trạm phát sóng DVB-T2 của VTV tiến hành bảo trì hoặc di dời trạm phát đến vị trí phát thuận lợi hơn. Nếu rơi vào trường hợp này, hiện tượng mất kênh VTV sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

- Hiện tượng mất kênh xảy ra khi trạm phát sóng VTV tiến hành thay đổi tần số phát sóng, với mục đích phủ sóng được rộng hơn. Như vậy nếu như gia đình bạn đang thu kênh VTV ở tần số cũ thì sẽ dẫn tới hiện tượng mất toàn bộ kênh DVB-T2 của đài truyền hình này.

- Ngoài Đài Truyền hình Việt Nam thì Truyền hình An Viên (AVG) cũng phát kênh truyền hình số mặt đất VTV. Vì vậy nếu danh sách kênh VTV được thu về từ trạm phát của An Viên, thì việc mất kênh DVB-T2 có thể nằm trong kế hoạch phát sóng của nhà đài. Truyền hình An Viên là dịch vụ truyền hình trả phí, việc xem được kênh truyền hình của nhà Đài này sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn nhà Đài mở khóa hay khóa mã kênh DVB-T2.

Khắc phục hiện tượng mất kênh VTV khi sử dụng đầu thu DVB-T2

Khi phát hiện bị mất kênh VTV, bạn cần gọi ngay tới tổng đài 19001559 để cập nhật thông tin mới nhất về tình trạng sóng truyền hình tại khu vực lắp đặt. Sau khi đã xác định được nguyên nhân, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

1. Với trường hợp bị mất kênh do trạm phát sóng bảo trì hoặc di dời trạm phát, bạn chỉ cần đợi một vài ngày để quá trình trên hoàn thành và đi vào ổn định, sau đó tiến hành dò lại kênh để cập nhật danh sách kênh DVB-T2 đã bị mất. Với trường hợp trạm phát sóng DVB-T2 của VTV di dời vị trí, bạn cũng nên quay anten về vị trí đặt trạm phát mới để tạo điều kiện thu sóng tốt nhất cho anten DVB-T2.

Anten thu sóng chuẩn DVB-T2.

2. Trường hợp mất kênh VTV do đài truyền hình Việt Nam thay đổi kênh tần số phát sóng DVB-T2, Bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

- Vào mục dò kênh, chọn dò tự động để cập nhật lại kênh VTV trên kênh tần số DVB-T2 mới.

- Nếu dò tự động không cải thiện được tình trạng mất kênh, lúc này bạn cần chọn dò thủ công, nhập kênh tần số mới của VTV, thực hiện xoay giàn thu của anten DVB-T2 sao cho mục chất lượng sóng và cường độ sóng hiện thị trên 54%, sau đó bạn nhấn OK để dò. Sau khi quá trình này hoàn thành, bạn cũng có thể thoát ra và chọn lại vào mục dò kênh tự động để dò lại.

Dò thủ công kênh truyền hình mặt đất DVB-T2.

3. Trường hợp bạn đang thu sóng VTV của An Viên, và kênh VTV bị mất do Truyền hình An Viên khóa mã kênh, bạn cần gọi tổng đài 19001559 để kiểm tra lại khu vực gia đình mình đã có sóng DVB-T2 của VTV hay chưa. Nếu có, bạn chỉ cần chọn dò thủ công, và nhập kênh tần số của đài truyền hình Việt Nam ,để dò về các kênh VTV miễn phí. Nếu chưa có, thì tình trạng mất kênh DVB-T2 của VTV sẽ không được khắc phục, tới khi khu vực lắp đặt được Đài Truyền hình Việt Nam phủ sóng DVB-T2.

Kết luận

Trên đây là một vài cách đơn giản giúp bạn khắc phục hiện tượng mất kênh DVB-T2 của Đài truyền hình Việt Nam.

Truyền hình số mặt đất là loại hình truyền hình miễn phí,  số lượng kênh thu được sẽ bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Địa hình lắp đặt, chất lượng anten thu sóng, vị trí đặt anten DVB-T2, số đài truyền hình phủ sóng DVB-T2 tại địa phương hay chất lượng và cường độ sóng tại nơi lắp đặt…..

Hiện tượng mất kênh DVB-T2 của VTV, VTC hay bất cứ đài truyền hình nào không phải do đầu thu DVB-T2..do vậy khi bị mất kênh DVB-T2, việc đầu tiên Quý khách cần làm là gọi ngay tới tổng đài 19001559 để kiểm tra lại chất lượng thu sóng của anten và chất lượng sóng DVB-T2 tại khu vực tại thời điểm hiện tại.

Nguồn tham khảo tại https://truyenhinhsomatdat.net/